Học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung tham quan và trải nghiệm tại Bảo tàng tỉnh

Thực hiện theo Kế hoạch số 38/KH-SVHTTDL-SGD&ĐT ngày 09/01/2023 giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phối hợp triển khai công tác giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hóa, năm thứ nhất (2022 – 2023). Chiều ngày 06/02/2023 Trường THPT chuyên Quang Trung tổ chức cho hơn 30 học sinh đến nghiên cứu thực tế và học tập tại Bảo tàng tỉnh Bình Phước.

Đến với Bảo tàng tỉnh, các em học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung được tham quan và nghe thuyết minh viên của Bảo tàng giới thiệu về hai chủ đề. Chủ đề thứ nhất là quá trình hình thành và phân bố cộng đồng các dân tộc ở Bình Phước. Chủ đề thứ hai là đời sống vật chất và tinh thần của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Các em học sinh nghe giới thiệu về quá trình hình thành và phân bố cộng đồng dân tộc trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: Bảo Nguyên.

Các em học sinh còn được tham quan và nghe thuyết minh viên của Bảo tàng giới thiệu về một cách khái quát, chân thực về cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ Hải quân, Biên phòng và Nhân dân ở biên cương, hải đảo, nhất là nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đang ngày đêm bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc trong dịp Tết đến Xuân về, thông qua trưng bày ảnh chuyên đề “Xuân Biên cương – Hải đảo” và tìm hiểu về tổng quan Bình Phước thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật thể hiện quá trình hình thành và phát triển của tỉnh, các mốc son lịch sử trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân tỉnh Bình Phước, các phong tục, tập quán của một số dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh tại không gian phòng trưng bày “Di sản Văn hóa Bình Phước”. Bên cạnh đó các bạn học viên còn được trải nghiệm loại hình nhạc cụ đàn đá, một loại hình di sản văn hóa độc đáo của tỉnh.

Các em học sinh tham quan và nghe giới thiệu tại phòng trưng bày “Di sản Văn hóa Bình Phước”. Ảnh: Bảo Nguyên.

Đây là hoạt động ngoại khóa ý nghĩa và bổ ích của các em học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung. Các em không chỉ được tham quan, nghe giới thiệu về các hình ảnh, hiện vật và tài liệu về lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng của địa phương mà còn được tham gia chương trình trải nghiệm vui vẻ, sôi động sau những giờ học trên lớp.

Các em học sinh được thuyết minh viên hướng dẫn trải nghiệm thực tế nhạc cụ đàn đá tại Bảo tàng. Ảnh: Bảo Nguyên.

Sau buổi thực tế, thầy Trần Văn Thắng giáo viên bộ môn lịch của Trường THPT chuyên Quang Trung trân trọng cảm ơn Ban Giám đốc Bảo tàng tỉnh đã tạo điều kiện cho buổi nghiên cứu thực tế diễn ra thành công tốt đẹp đúng theo Kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, giáo dục lịch sử địa phương cho các em học sinh.

Tác giả: Nguyễn Xuân Cảnh

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan