Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cho trẻ đi trải nghiệm và thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Ngày 7/5/2024 Trường Mầm non Hoa Phượng (khu phố 1, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài) đã tổ chức cho hơn 200 trẻ ở lứa tuổi mầm non đến tham quan và trải nghiệm tại Bảo tàng tỉnh.
Cô và trò Trường Mầm non Hoa Phượng
đến tham quan trải nghiệm tại Bảo tàng tỉnh. Tác giả: Bảo Nguyên.
Tại đây, thuyết minh viên của Bảo tàng đã giới thiệu Chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Phước” với 315 ảnh, tài liệu và hơn 100 hiện vật tiêu biểu về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được Bảo tàng tỉnh trưng bày, khái quát về các di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh; loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; 6 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Cũng trong chuyến tham quan trải nghiệm đó, cô và trò Trường Mầm non Hoa Phượng còn được nghe giới thiệu tổng quan về Bình Phước thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiêu biểu thể hiện quá trình hình thành và phát triển của tỉnh, các mốc son lịch sử trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân tỉnh Bình Phước, các phong tục, tập quán của một số dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh tại 02 phòng trưng bày Bình Phước tiềm năng, quá trình hình thành và phát triển; kháng chiến và văn hoá tộc người Bình Phước, cùng các hiện vật trưng bày ngoài trời như: máy bay A37, máy bay trực thăng UH1, Boom M117, MK82… khiến trẻ vô cùng thích thú và khám phá tìm hiểu. Bên cạnh đó cô và trò Trường Mầm non Hoa Phượng còn được nghe cán bộ Bảo tàng giới thiệu và hướng dẫn cho các bé trải nghiệm, tập trình diễn nhạc cụ đàn đá một loại hình di sản văn hóa độc đáo của tỉnh.
Cán bộ Bảo tàng tỉnh hướng dẫn các bé Trường Mầm non Hoa Phượng
tập trình diễn nhạc cụ đàn đá. Tác giả: Bảo Nguyên.
Các bé tham quan và nghe thuyết minh viên Bảo tàng giới thiệu về hình ảnh, tư liệu và hiện vật. Tác giả: Bảo Nguyên.
Mặc dù thời gian tham quan của cô và trò Trường Mầm non Hoa Phượng tại Bảo tàng tỉnh không nhiều, nhưng trên những khuôn mặt ngây thơ của các bé ngời lên rạng rỡ, vui tươi và đầy hứng khởi. Các bé đã có buổi thăm quan và hoạt động ngoài trời tại Bảo tàng tỉnh đầy hào hứng và thú vị.
Hoạt động tham quan trải nghiệm khép lại trong sự vui vẻ, phấn khởi của cô và trò. Với việc cho trẻ đi tham quan trải nghiệm này là vô cùng thiết thực và bổ ích không những cung cấp cho trẻ những kiến thức đơn giản về lịch sử, rèn kỹ năng hoạt động tập thể, giúp trẻ tự tin trong giao tiếp mà còn giáo dục trẻ thêm yêu quê hương đất nước./.
Tác giả: Bảo Nguyên