Họp mặt nhân Ngày quốc tế Bảo tàng 18/5/2022

Họp mặt nhân Ngày quốc tế Bảo tàng 18/5/2022

Sáng này 16/5/2022, Bảo tàng tỉnh tổ chức họp mặt nhân Ngày quốc tế Bảo tàng 18/5/2022. Đến sự buổi họp mặt có ông  Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, các các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở VH,TT&DL, đại diện lãnh đạo Phòng VH&TT các huyện, thị xã, thành phố, các cán bộ làm công tác bảo tồn, bảo tàng ở cấp tỉnh, các ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng Bảo tàng Quốc tế ICOM được thành lập năm 1946. Trụ sở của ICOM đặt tại Thủ đô Paris (Cộng hoà Pháp). ICOM cũng là cơ quan tư vấn của UNESCO và giúp đỡ thực hiện các chương trình về bảo tàng của tổ chức này. Việt Nam gia nhập Hội đồng Bảo tàng quốc tế từ năm 2002 và đã thành lập “Hội đồng Bảo tàng Việt Nam” (gọi tắt là ICOM Việt Nam). Từ năm 1977,  ICOM đã quyết định lấy ngày 18/5 hàng năm là “Ngày Quốc tế Bảo tàng. Ngày Quốc tế bảo tàng là cơ hội để quảng bá cho vai trò quan trọng của bảo tàng trong quá trình phát triển xã hội. Với những chủ đề khác nhau cho từng năm, ICOM  gửi đến tất cả các bảo tàng trên toàn thế giới những thông điệp ý nghĩa nhằm thúc đẩy hơn nữa chức năng, trách nhiệm của bảo tàng trong công tác bảo tồn và phát huy di sản phục vụ công chúng phù hợp với xu hướng hiện đại chung của thế giới. Ngày kỷ niệm Quốc tế Bảo tàng 18/5 thực sự đã trở thành ngày hội cho các bảo tàng trên trên khắp thế giới, nhiều hoạt động hưởng ứng theo chủ đề  của ICOM đã được diễn ravới hình thức và nội dung phong phú, đưa bảo tàng đến gần hơn với công chúng.

Năm 2022, kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề: “Sức mạnh của Bảo tàng” là dịp để tái khẳng định bảo tàng có sức mạnh để biến đổi thế giới xung quanh chúng ta. Là những nơi khám phá có một không hai, chúng dạy chúng ta về quá khứ và mở mang đầu óc cho chúng ta những ý tưởng mới – hai bước thiết yếu để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Vào dịp Quốc tế bảo tàng 18/5/2022, ICOM khuyến khích phát huy tiềm năng của các bảo tàng trong việc mạng lại sự thay đổi tích cực trong cộng đồng thông qua những thế mạnh của bảo tàng như: Sức mạnh của việc đạt được sự bền vững, sức mạnh của đổi mới về ứng dụng công nghệ số và khả năng tiếp cận, sức mạnh của việc xây dựng cộng đồng thông qua giáo dục.

Trong buổi họp mặt, ông Phạm Hữu Hiến – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh báo cáo hoạt động của các phòng truyền thống, nhà bảo tàng trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Bảo tàng tỉnh, tỉnh Bình Phước có 16 phòng truyền thống, phòng trưng bày, bảo tàng, thuộc 11 đơn vị là các địa phương (huyện, thị), các ngành (công an, quân đội, ngành cao su), trung tâm bảo tồn Bom bo. Về cơ bản, các phòng truyền thống và bảo tàng nói trên đã cơ bản thực hiện được chức năng, nhiệm vụ như của một bảo tàng. Có nghĩa là, có đủ các khâu công tác và hai chức năng như một bảo tàng. Chỉ khác ở quy mô, phạm vi hoạt động. Các đại biểu cũng đã có những ý kiến tâm huyết và xây dựng để hoạt động đạt được hiệu quả trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng trong công tác quản lý và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL  Đỗ Minh Trung gửi lời chúc mừng đến đội ngũ những người làm công tác bảo tàng trên địa bàn tỉnh nhân ngày Ngày quốc tế Bảo tàng, trước những ý kiếm trao đổi, xây dựng của các đơn vị, ông đề nghị Bảo tàng tỉnh tổng hợp và có những định hướng hỗ trợ cụ thể về chuyên môn để công tác bảo tàng các đơn vị trên địa bàn tỉnh hoạt động ngày càng hiệu quả.

Dịp này, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức giao lưu thi đấu bóng bàn và cầu lông giữa các đơn vị, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Ngày quốc tế Bảo tàng.

Tin: Bích Quý, ảnh Đức Ngự

Một số hình ảnh:

Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL  Đỗ Minh Trung phát biểu tại buổi họp mặt

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Tô Văn Hoàng phát biểu

Các đơn vị chụp hình lưu niệm

Các VĐV thi đấu môn bóng bàn

 

Print Friendly, PDF & Email