Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Phước dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (1947-2022)

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Phước dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (1947-2022)

Ngày 27/7/2022, Đoàn Bảo tàng tỉnh do Giám đốc Tô Văn Hoàng làm trưởng đoàn đã dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại di tích Địa điểm chiến thắng chốt chặn Tàu Ô và Địa điểm Căn cứ Cục Hậu cần Quân giải phóng miền Nam Việt Nam nhân kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Trong không khí trang nghiêm, với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn, các thành viên đoàn công tác đã tiến hành mặc niệm anh linh liệt sĩ và dâng hoa tri ân, tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho độc lập Tổ quốc hôm nay. Sau đó đoàn cùng thắp nén hương lên bàn thờ Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Giám đốc Tô Văn Hoàng dâng hương tại di tích Địa điểm chiến thắng chốt chặn Tàu Ô

Di tích địa điểm Chiến thắng chốt chặn Tàu Ô đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 2012. Di tích tọa lạc ở ấp 4, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản.

Đây là nơi đã ghi dấu một trong những giai đoạn ác liệt nhất trong Chiến tranh Việt Nam. Trong Chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972, các lực lượng vũ trang được giao nhiệm vụ chốt chặn Tàu Ô kết hợp đánh vận động, sau đó chuyển sang chiến đấu phòng ngự khu vực đã chia cách địch trên Đường 13. Trong cuộc chiến khốc liệt ấy, trên 1.000 chiến sĩ của Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 và lực lượng vũ trang địa phương đã hy sinh, trên 5.000 dân thường của huyện Bình Long, Hớn Quản, Chơn Thành cũng thiệt mạng trong giai đoạn chiến dịch diễn ra.

Giám đốc Tô Văn Hoàng dâng hương tại Di tích Địa điểm Căn cứ Cục Hậu cần Quân giải phóng miền Nam Việt Nam

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đặc biệt là giai đoạn 1973-1975, căn cứ Cục Hậu cần Quân giải phóng miền Nam Việt Nam đóng vai trò, vị trí chiến lược hết sức quan trọng đối với chiến trường B2 nói riêng và chiến trường miền Nam nói chung.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975, Hậu cần là lực lượng “đi trước về sau”, đảm bảo kịp thời, đầy đủ vật chất cho các lực lượng tác chiến, một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của chiến dịch. Để đi đến thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ khốc liệt, riêng tại chiến trường B2 đã có tới 9000 liệt sĩ hi sinh tại các bệnh viện, đội điều trị tại chiến trường, trong đó có 528 cán bộ, chiến sĩ là nhân viên quân, dân y B2.

Tin, ảnh: Văn Bình

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan

Tin mới hơn