“Bình Phước, đất và người – tiềm năng và triển vọng”

“Bình Phước, đất và người – tiềm năng và triển vọng”
“Được đi tham quan, tìm hiểu các di tích ở Bình Phước nhân dịp 91 năm ngày sinh nhật Đoàn, chúng tôi rất xúc động. Nhân Tháng thanh niên năm 2022, trong chương trình trại sáng tác, chúng tôi mong muốn cùng với tuổi trẻ Bình Phước lan tỏa những giá trị đẹp để thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch đến Bình Phước qua những bức ảnh đẹp, bài thơ, bài nhạc hay những vở kịch được biểu diễn trên sân khấu” – nhà báo Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường – truyền thông quốc tế (IMRIC) chia sẻ.

Bình Phước nghĩa tình

Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy cho biết: Trại sáng tác “Bình Phước, đất và người – tiềm năng và triển vọng” năm 2022 diễn ra trong 5 ngày (từ 25 đến 29-3) với nhiều nội dung, như tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trong tỉnh gồm: Quảng trường tỉnh, Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài (TP. Đồng Xoài); Chốt chặn Tàu Ô (Hớn Quản); Khu di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Lộc Ninh); Cụm công trình lưu niệm hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Lộc Ninh); Vườn quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập); Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo (Bù Đăng)… Đồng thời, đoàn cũng thăm mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, kinh tế xanh; tổ chức diễn đàn “3F – từ trang trại đến bàn ăn”; sáng tác các tác phẩm nghệ thuật, ca khúc về Bình Phước và giao lưu văn hóa – văn nghệ với thanh niên địa phương.

Tham gia trại sáng tác, đoàn còn được xem biểu diễn đàn ngũ âm, múa lâm thôn và tìm hiểu về kiến trúc tại chùa Sóc Lớn, huyện Lộc Ninh

Trại sáng tác là hoạt động tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ trải nghiệm thực tế, thu thập thông tin về con người, văn hóa, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Bình Phước để làm chất liệu sáng tác. Thông qua các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá các địa điểm du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh, hướng đến thu hút du khách trong và ngoài nước. Thạc sĩ, nhà báo Hồ Minh Sơn, Viện trưởng IMRIC cho biết: “Đến với Bình Phước trong những ngày tháng 3 – tháng của tuổi trẻ và đồng hành với các bạn thanh niên tham quan những di tích lịch sử, chúng tôi rất xúc động. Văn nghệ sĩ có cơ hội tìm hiểu về con người và văn hóa các dân tộc ở Bình Phước”.

Giai điệu cuộc sống

Trong chương trình talk show “Âm nhạc, nhiếp ảnh và cuộc sống”, nhạc sĩ Lê Minh – “cha đẻ” ca khúc “Vui trong ngày cưới” đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị của bản thân trong sự nghiệp sáng tác của mình. Đó là chuyện nghề và những nhạc phẩm còn mãi với thời gian. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Xuân Thăng, nguyên Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cũng bộc bạch về trải nghiệm trong nghề nhiếp ảnh, nhất là trong những buổi chấm thi các giải thưởng lớn về nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hay đạo diễn, ca sĩ, diễn viên Văn Tiến Luật – người để lại nhiều ấn tượng với người xem truyền hình trong vai Sứ (Hải Bánh) của bộ phim “Những đứa con biệt động Sài Gòn” (phần 1) cũng đã chia sẻ về niềm đam mê âm nhạc của mình, cùng những vui buồn trong nghề…

“Trong đoàn sáng tác, anh em văn nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực văn học nghệ thuật, như âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu… Tôi cho rằng, mọi vấn đề muốn để lại được ấn tượng sâu sắc với thời gian thì tác phẩm phải chạm đến trái tim của xã hội, phải mang tính biểu trưng của Bình Phước. Qua các đề tài phải phản ánh được những đặc trưng nhất của Bình Phước hôm nay về văn hóa – xã hội, văn học nghệ thuật… Việc đi sâu tìm hiểu các di tích lịch sử sẽ góp phần giáo dục lòng yêu quê hương đất nước trong mỗi con người Việt Nam nói chung và thanh, thiếu nhi nói riêng. Các tác phẩm ra mắt công chúng sẽ góp phần để lại dấu ấn lâu dài với thời gian” – ông Lê Xuân Thăng, nguyên Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết.

“Trong Tháng thanh niên năm 2022, Tỉnh đoàn đã vận động, kết nối các doanh nghiệp số tiền gần 5 tỷ đồng triển khai các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa nhằm hỗ trợ người dân khó khăn vùng biên giới, người yếu thế; triển khai các hoạt động thích ứng với tình hình dịch bệnh góp phần làm cho sắc màu Tháng thanh niên rực rỡ hơn. Trong đó, chương trình trại sáng tác với chủ đề “Bình Phước, đất và người – tiềm năng và triển vọng” đã mời các văn nghệ sĩ đến Bình Phước sáng tác và giao lưu với đoàn viên thanh niên. Qua đó, góp phần giới thiệu hình ảnh, con người Bình Phước đến với khách du lịch và bạn bè thế giới qua những bài hát, bài thơ, điệu nhạc cũng như giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ tỉnh nhà về tình yêu quê hương, đất nước” – anh Trần Quốc Duy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ.

Trong chương trình trại sáng tác, đoàn đã sáng tác được nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật, phim ngắn, kịch ngắn, tác phẩm vọng cổ, âm nhạc. Điển hình, nhạc sĩ Ngọc Sơn đã phổ nhạc từ tác phẩm thơ của nhà báo Hồ Minh Sơn về khát vọng của tuổi trẻ Bình Phước qua nhạc phẩm “Khát vọng cuộc đời”.

Theo Báo Bình Phước online

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan