Háo hức với Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đông Nam Bộ lần thứ 27

Háo hức với Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đông Nam Bộ lần thứ 27

 “Là người làm nghề, tôi rất háo hức và tự hào vì được đóng góp một phần nhỏ vào Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đông Nam Bộ lần thứ 27 năm 2022. Tôi kỳ vọng đứa con tinh thần của mình đến với công chúng thưởng lãm nghệ thuật, truyền tải thành công thông điệp: tất cả ký ức về tuổi thơ, tất cả hình tượng về Việt Nam đều đẹp đẽ, mong muốn chúng ta cùng nhau giữ gìn truyền thống văn hóa đó” – nhà điêu khắc Châu Trâm Anh, đơn vị tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Tự tay lắp dựng tác phẩm

Nhà điêu khắc Châu Trâm Anh là trường hợp đặc biệt tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đông Nam Bộ năm nay. Trong những ngày chuẩn bị triển lãm, anh đã cất công lên Bảo tàng tỉnh Bình Phước, tự tay lắp dựng tác phẩm “Nhớ đồng”. Với chất liệu tổng hợp như đá nhân tạo, gỗ, sắt, inox… và cảm quan của người nghệ sĩ tạo hình, anh đã sáng tác nên một tác phẩm độc đáo tồn tại song song 2 bối cảnh: sự phát triển của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa và ký ức về một miền quê thanh bình, yên ả.

Nhà điêu khắc Châu Trâm Anh chia sẻ, từ khi phôi thai ý tưởng đến lúc bắt tay thực hiện và hoàn thành tác phẩm là khoảng thời gian dài. Riêng phần tạo hình và khâu hoàn thiện phải mất 1 năm mới ra được sản phẩm ưng ý nhất. “Ký ức về những cánh đồng quê, về đàn trâu thong dong gặm cỏ, đàn cò trắng hay lũy tre làng hầu như trong ký ức tuổi thơ người dân Đông Nam Bộ ai cũng có. Bây giờ những cánh đồng bị thu hẹp dần. Cho nên tôi muốn thông qua những hình tượng, ghi lại cảnh thanh bình của làng quê để thế hệ sau có thể tìm hiểu về cội nguồn dân tộc, biết hơn về quá trình phát triển chung của vùng đất miền Đông gian lao mà anh dũng này” – nhà điêu khắc Châu Trâm Anh chia sẻ.

Nhà điêu khắc Châu Trâm Anh tự tay lắp dựng tác phẩm “Nhớ đồng” tại khu vực trưng bày triển lãm ở Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Là gương mặt quen thuộc, thường xuyên tham gia và đoạt rất nhiều giải thưởng trong các hoạt động mỹ thuật toàn quốc, khu vực Đông Nam Bộ và tỉnh Bình Dương thời gian qua, Châu Trâm Anh cho biết anh vẫn rất háo hức mong chờ Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đông Nam Bộ lần thứ 27 này. Triển lãm tạo cơ hội giao lưu, khích lệ, động viên anh chị em trong giới để có những tác phẩm mới cống hiến cho nghệ thuật nước nhà.

Hân hoan đón chờ triển lãm

“Chiều vàng” là tác phẩm mà họa sĩ Nguyễn Hải Thanh, đơn vị tỉnh Bình Phước gửi tham dự triển lãm. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ quá trình đô thị hóa của thành phố Đồng Xoài nhưng vẫn còn những vườn điều, vườn cao su xanh ngát. Qua “Chiều vàng”, anh mong muốn giới thiệu đến công chúng phong cảnh đẹp của Bình Phước, một “chiều vàng lãng đãng trên bờ suối Cam”.

Họa sĩ Nguyễn Hải Thanh trao đổi với phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) trước ngày diễn ra triển lãm

Là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, đồng thời là hội viên Chi hội Mỹ thuật tỉnh Bình Phước, họa sĩ Nguyễn Hải Thanh đã tham gia nhiều triển lãm mỹ thuật trong và ngoài nước. Thế nhưng, Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đông Nam Bộ năm nay vẫn khiến anh mong chờ. Bởi sau 2 năm ảnh hưởng đại dịch Covid-19, giới hội họa khu vực Đông Nam Bộ mới có cơ hội tập trung giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau. “Tôi rất vui mừng, chỉ mong đến ngày khai mạc triển lãm. Thứ nhất là để giới thiệu tác phẩm đến công chúng thưởng thức nghệ thuật, thứ hai đây là sân chơi dành cho các họa sĩ, nghệ sĩ tạo hình với nhau. Một năm anh em trong giới của 9 tỉnh khu vực VII mới được gặp nhau một lần để giao lưu, giới thiệu tác phẩm tâm huyết” – họa sĩ Nguyễn Hải Thanh hào hứng.

Tác phẩm “Chiều vàng” của họa sĩ Nguyễn Hải Thanh trưng bày tại triển lãm lần này

Triển lãm Mỹ thuật khu vực VII (Đông Nam Bộ) lần thứ 27 năm 2022 do Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức, diễn ra từ ngày 8-8-2022 đến 17-8-2022 tại Bảo tàng tỉnh Bình Phước. Triển lãm khai mạc vào ngày mai (9-8). Triển lãm lần này quy tụ 150 tác phẩm của 127 tác giả đến từ 9 tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đắk Nông, Đồng Nai, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Tây Ninh.

“Năm nay, Bình Phước vinh dự được đăng cai triển lãm khu vực Đông Nam Bộ lần thứ 27. Kỳ vọng của anh em họa sĩ và nhà điêu khắc chúng tôi là được tập trung, giao lưu, học hỏi với các tỉnh bạn để nâng cao tay nghề. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn sẽ có những chuyến giao lưu, học hỏi ở lĩnh vực mỹ thuật nói chung, hội họa, điêu khắc nói riêng” – họa sĩ Trương Quốc Cường, Thư ký tòa soạn Tạp chí Văn nghệ Bình Phước cho hay.

Họa sĩ Trương Quốc Cường, Thư ký tòa soạn Tạp chí Văn nghệ Bình Phước kỳ vọng triển lãm là dịp để các họa sĩ và nhà điêu khắc tỉnh nhà có cơ hội tập trung, giao lưu, học hỏi với các tỉnh bạn để nâng cao tay nghề

Những tác phẩm đoạt giải cao tại giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật khu vực sẽ được giới thiệu dự giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam. Bên cạnh đó, tác phẩm của các tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ được xét tặng giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật khu vực cho từng chuyên ngành hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng. Tác phẩm của các tác giả chưa là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ được xét chọn dự giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Theo Báo Bình Phước online

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan