Sẵn sàng cho Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước năm 2023

BPO – Sáng mai 11-8 sẽ diễn ra Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước năm 2023. Đến thời điểm này các công tác chuẩn bị cho hội nghị đã cơ bản hoàn tất, chỉ chờ đến giờ khai mạc hội nghị.

Những ngày này, trên các tuyến đường chính của thành phố Đồng Xoài được trang trí thêm bởi những tấm pano, biểu ngữ chào mừng Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước năm 2023. Đặc biệt khu vực gần Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh – nơi sẽ diễn ra hội nghị càng thêm rực rỡ sắc đỏ, sắc xanh của những cờ, phướn… thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân.

Tuyến đường vào Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh được trang trí cờ hoa, pano, biểu ngữ

Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh – nơi sẽ diễn ra Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước

Anh Thái Huy Cương ở phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài cho biết: “Những ngày qua, tôi thấy trên các nẻo đường treo nhiều pano, áp phích để chuẩn bị cho hội nghị. Là người dân Bình Phước, tôi rất quan tâm đến vấn đề này và mong muốn được đóng góp vào việc gìn giữ và phát triển văn hóa, con người của tỉnh Bình Phước”.

Anh Thái Huy Cương ở thành phố Đồng Xoài rất quan tâm đến Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước

Ông Vũ Ngọc Bích, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết, với chủ đề “Văn hóa đọc”, điểm nhấn của không gian trưng bày sách là xếp sách thành các mô hình liên quan đến văn hóa Bình Phước như: Biểu tượng Nhà giao tế; hình tượng hoa sen và Chủ tịch Hồ Chí Minh; xếp sách thành chữ “Văn hóa đọc”… “Số sách sử dụng để trưng bày tổng cộng khoảng 1.000 đầu sách với khoảng 237 tên sách. Sách có nhiều thể loại, nhưng chúng tôi ưu tiên chọn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh,  sách về địa chí tỉnh Bình Phước và sách về văn hóa”, ông Vũ Ngọc Bích nói.

Cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh hoàn thiện khâu trưng bày sách

Là đơn vị được giao phụ trách công tác tham mưu, trưng bày hình ảnh, tài liệu, hiện vật về văn hóa, ban lãnh đạo, viên chức, người lao động của Bảo tàng tỉnh thể hiện rõ sự quyết tâm, chuẩn bị chu đáo từ khâu nhỏ nhất đến khâu hoàn thiện. Khắc phục khó khăn do phạm vi không gian hẹp, khó để trưng bày một cách bài bản theo chuyên đề di sản văn hóa, vì vậy Bảo tàng tỉnh đã lựa chọn những hiện vật nổi bật, đặc trưng nhất cho văn hóa, con người Bình Phước nhằm trưng bày thật sinh động và hiệu quả.

Ngoài các hiện vật được trưng bày trang trọng trên kệ, còn có hình ảnh in trên các đai trưng bày mang đậm bản sắc văn hóa như: rượu cần của người S’tiêng, dệt thổ cẩm, cồng chiêng, trống đồng, bảo vật quốc gia đàn đá Lộc Hòa…

Cán bộ, viên chức Bảo tàng tỉnh kiểm tra các ki ốt điện tử và khu vực trưng bày đàn đá Lộc Hòa

Theo ông Nguyễn Sơn Hà, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Phước, trong đợt trưng bày lần này, Bảo tàng tỉnh đã sử dụng 6 ki ốt tra cứu điện tử, giới thiệu tất cả các hình ảnh, các phim về những di tích, danh lam thắng cảnh cũng như các lễ hội, ngành nghề truyền thống. Điển hình như: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ; 6 di sản văn hóa mà Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã công nhận di sản văn hóa phi vật thể; 45 di tích trên địa bàn tỉnh đã được công nhận, trong đó có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 12 di tích quốc gia, 28 di tích cấp tỉnh.

Nhân viên dọn dẹp vệ sinh khu vực sảnh ngoài hội trường sạch sẽ

“Tất cả hình ảnh, tư liệu đều được tích hợp trên cây ki ốt. Người tham quan chỉ cần mở màn hình có sẵn, click vào folder của từng nội dung chuyên đề trưng bày là có thể xem được thông tin một cách sinh động nhất”, ông Hà cho hay.

Anh chị em nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh tập luyện văn nghệ phục vụ hội nghị

Một số hiện vật tại không gian trưng bày

Tại hội trường, khu vực sân khấu, các ca sĩ, nghệ sĩ của Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Bình Phước tích cực tập luyện. Ca sĩ Thanh Xuân chia sẻ “Tôi rất vinh dự khi được biểu diễn phục vụ trong chương trình nghệ thuật của Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước. Tôi cùng các anh chị em nghệ sĩ trong đoàn đã có những ngày tập luyện ráo riết nhằm cống hiến những tiết mục đặc sắc nhất, góp phần vào sự thành công của hội nghị”.

Nguồn: Bình Phước Online

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan