Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc

(Chinhphu.vn) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện “Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc”, dự kiến khai mạc vào tháng 9/2023 tại thành phố Hà Nội.

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc - Ảnh 1.

Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc, từ năm 2023 được định kỳ tổ chức 5 năm 1 lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giới họa sĩ, nhà điêu khắc. Tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, công bố tác phẩm mới và phản ánh trung thực quá trình lao động nghệ thuật, thể hiện cách nhìn riêng và quan điểm sáng tác của nhà điêu khắc, họa sĩ Việt Nam.

Đối tượng tham gia gồm các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam sống ở nước ngoài.

Đề tài sáng tác tự do. Khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội. Không tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động chiến tranh, bạo lực, gây thù hận giữa các dân tộc; truyền bá tư tưởng phá hoại thuần phong mỹ tục; hủy hoại môi trường. Không vi phạm quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Các tác phẩm gửi tham dự “Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc” là những tác phẩm được sáng tác trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2023 chưa từng được trưng bày tại các cuộc thi, triển lãm mỹ thuật có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức.

Ban tổ chức sẽ tuyển chọn tác phẩm qua 2 Vòng: Vòng 1 gửi ảnh màu chụp tác phẩm tham gia tuyển chọn.

Sau khi có kết quả chọn tại Vòng 1, Ban tổ chức sẽ thông báo kết quả đến tất cả các tác giả đã tham gia gửi ảnh tác phẩm. Tác giả có tác phẩm được Hội đồng nghệ thuật tuyển chọn gửi tác phẩm đến địa điểm tập kết theo khu vực (Miền Nam, Miền Trung và khu vực Hà Nội) để Ban Tổ chức vận chuyển về nơi trưng bày triển lãm. Sau đó Hội đồng nghệ thuật xem trực tiếp tác phẩm được tham gia trưng bày để chấm giải thưởng.

Tác phẩm gửi tham dự “Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc” là các loại hình sau: Tượng tròn; khối biểu tượng: Kích thước chiều nhỏ nhất là 30 cm, chiều lớn nhất là 150 cm. Trọng lượng không quá 100 kg.

Phù điêu: Kích thước chiều lớn nhất là 150 cm, chiều nhỏ nhất là 60 cm. Tác phẩm có khung, giá để sẵn sàng trưng bày. Trọng lượng không quá 50kg.

Tác phẩm sắp đặt điêu khắc, tác phẩm điêu khắc động; tác phẩm điêu khắc ánh sáng: Mỗi tác phẩm được trình bày trong không gian có kích thước (rộng 200 cm, dài 200 cm, cao 200 cm).

Ban Tổ chức “Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc” nhận ảnh chụp tác phẩm trực tiếp và gửi qua Bưu điện. Địa điểm: Phòng Mỹ thuật, Tầng 3 – Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Số 38 Phố Cao Bá Quát, thành phố Hà Nội. Ban Tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm kể từ nay đến hết ngày 30/6/2023.

Theo: baochinhphu.vn

Print Friendly, PDF & Email

Tin cùng liên quan