banner_nomal-01.gif

Search

Di tích quốc gia Địa điểm chiến thắng Đồng Xoài

Di tích Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài, tọa lạc tại tọa độ 11°32'13.8"N 106°53'46.5"E, thuộc Phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Tượng đài Chiến thắng Đồng Xoài.PNG
Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài

Đầu năm 1965, sau chiến thắng Bình Giã, trước sự sụp đổ của chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, phong trào đấu tranh của nhân dân ta ở miền Nam đã có bước phát triển mới. Quân ủy và Bộ chỉ huy Miền quyết định mở chiến dịch Phước Long - Đồng Xoài. Đồng Xoài được chọn là chiến trường trọng điểm của chiến dịch. Để chuẩn bị cho chiến dịch, công tác hậu cần được chuẩn bị chu đáo.

Nhân dân tích cực đóng góp sức người, sức của, tập trung vào các mặt đảm bảo dân công, lương thực, thực phẩm… Có thể nói, những ngày chuẩn bị cho chiến dịch Đồng Xoài, cả rừng núi Phước Long ngày đêm không ngủ. Tiếng chày giã gạo, ánh đuốc lồ ô, tiếng bước chân, tiếng nói, tiếng cười dân công…tất cả đã tạo nên bức tranh hoàn thiện về toàn dân làm hậu cần, toàn dân kháng chiến của đồng bào các dân tộc vùng rừng núi miền Đông Nam Bộ.

Trực tiếp tham gia trận đánh tại hướng chiến lược Đồng Xoài là các Trung đoàn 1 (Q761), Trung đoàn 2 (Q762), Trung đoàn 3 (Q763) thuộc Sư đoàn 9 chủ lực… Nhiều người tự viết khẩu hiệu dán lên nón, lên báng súng và cả bao xe đạn trước ngực với nội dung: “Quyết tử giải phóng Đồng Xoài”, “Bị thương nặng không kêu la, bị thương nhẹ không rời trận địa” hoặc “Quyết tâm dứt điểm Đồng Xoài, không dứt điểm Đồng Xoài không về”.

Trận chiến Đồng Xoài diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 09/6/1965 đến ngày 12/6/1965, chiến thắng tại Đồng Xoài đã vượt quá mong đợi của Bộ Tư lệnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Chiến thắng Đồng Xoài cùng với chiến thắng Bình Giã, Ba Gia đã góp phần làm thất bại hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ và đã "thêm một trang vẻ vang vào lịch sử đấu tranh của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam chống cuộc chiến tranh của Đế quốc Mỹ xâm lược".

Công trình di tích Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài được xây dựng năm 2005 với tổng diện tích 16.932,88m2, gồm các hạng mục công trình chính như: Tượng đài chiến thắng, tranh phù điêu, nhà trưng bày lưu niệm, các hạng mục phụ trợ như hệ thống cây xanh, đài phun nước… một phần lịch sử hào hùng đã được tái hiện lại, khía cạnh nghệ thuật được khai thác tối đa chính là thần thái của các chiến sĩ ở tượng đài vừa tạo vẻ đẹp hài hòa vừa đạt các yếu tố lịch sử, thẩm mỹ và nghệ thuật. Tượng đài cao sừng sững thể hiện cho ý chí, cho sức mạnh của quân dân ta trong chiến dịch.

Hai bên tượng đài chính là 2 bức phù điêu lớn với các cụm hình ảnh khá sinh động. Bức phù điêu bên phải tượng đài là lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh, gồm nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và từ các miền Bắc - Trung - Nam về đây quần cư sinh sống. Những người mẹ từ miền Bắc (khăn mỏ quạ), bà mẹ Nam bộ (khăn rằn, áo bà ba) và đồng bào các dân tộc bản địa đón bộ đội như đón những đứa con đi xa về, thể hiện tình quân dân thắm thiết. Nhiều chi tiết nhỏ nhưng vô cùng đắt giá như: Đồng bào dân tộc thiểu số ở sóc Bom Bo giã gạo nuôi quân, chiếc xuồng đưa bộ đội vượt qua Sông Bé oai hùng... cũng được chuyển tải lên bức phù điêu.

Bức phù điêu phía bên trái thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng cách mạng, đặc biệt là bộ đội chính quy, địa phương, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến... Tất cả cho chiến trường miền Nam và cuối cùng là khúc khải hoàn ca chiến thắng kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng oanh liệt, vẻ vang.

Với những giá trị lịch sử to lớn, di tích Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia ngày 12/12/2014./.

Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Lượt xem: 372

  • File đính kèm:

Bookmark and Share

Bình luận

chỉ mục.jpg

       Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú ,
thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com
Điện thoại: 0271 6502 333 - 0271 3870 690

Giờ mở cửa
từ 8h-17h từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)

>>> Đường tới Bảo tàng

TÌM-HIỂU-90-NĂM-LỊCH-SỬ-ĐẢNG-1.gif

HCM1.gif

Hệ thống mail công vụ 01.gif

covid-19.gif

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết website ngành

Liên kết website trong tỉnh

Các Tạp chí văn hóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 2

Hôm nay: 166

Lượt truy cập: 346.758