Di tích Quốc gia: Sân bay quân sự Lộc Ninh

Di tích Quốc gia: Sân bay quân sự Lộc Ninh

Di tích Sân bay quân sự Lộc Ninh tọa lạc tại thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Sân bay do Mỹ – ngụy xây dựng từ năm 1965 để sử dụng cho việc tiếp tế lương thực, đạn dược và vận chuyển phương tiện chiến tranh tại chiến trường Lộc Ninh – Campuchia. Sân bay được xây dựng trên một khu đồi bằng phẳng, đường băng được xây dựng bằng bê tông nhựa và lót vỉ sắt (Tec-nich).

Sân bay quân sự Lộc Ninh là nơi đánh dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tại đây đã diễn ra trận đánh quyết liệt và quyết định giải phóng Lộc Ninh ngày 07/04/1972. Kể từ đó, sân bay do chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam kiểm soát và sử dụng cho đến khi kết thúc cuộc chiến. Từ Sân bay này, vào ngày 31/01/1973, Trung tướng Trần Văn Trà đã dẫn đầu phái đoàn quân sự Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam bay về Sài Gòn dự phiên họp đầu tiên của Ban Liên hiệp quân sự bốn bên tại trại Davis, bàn về việc thực thi các điều khoản đã ký kết tại Hiệp định Paris. Trong các ngày 12/2/1973 và 12/9/1973, Sân bay là nơi quân ta đón đoàn Ủy ban quốc tế về làm việc cũng như các vị đại sứ, trưởng, phó đoàn của Ủy ban quốc tế về thăm Lộc Ninh. Từ ngày 12/02/1973 đến ngày 7/3/1974, đây cũng là nơi diễn ra các cuộc trao đổi tù binh giữa chính quyền Cách mạng và chính quyền Sài Gòn theo nội dung Hiệp định Paris năm 1973, nhiều người con ưu tú, trung kiên của cách mạng chiến thắng từ các nhà tù của Mỹ – ngụy đã trở về, tiêu biểu trong số đó là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Thắng.

Sau năm 1975, Sân bay Quân sự Lộc Ninh không còn được sử dụng. Qua thời gian, Sân bay không còn nguyên vẹn, không còn các vỉ sắt, chỉ còn lại đường băng và cổng nhưng đã bị xuống cấp. Sau này, cổng được tôn tạo, xây dựng bờ rào và bia ghi dấu sự kiện lịch sử diễn ra nơi đây. Di tích Sân bay quân sự Lộc Ninh là bằng chứng về sự xâm lược của đế quốc Mỹ tại Việt Nam. Nơi đây cũng là niềm tự hào về một thời kỳ hào hùng trong kháng chiến chống Mỹ của quân dân Bình Phước nói riêng, quân dân Việt Nam nói chung. Di tích trở thành điểm tham quan, giáo dục tinh thần cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau cũng như thu hút khách du lịch đến với tỉnh Bình Phước.

Với những ý nghĩa lịch sử tiêu biểu, ngày 12/12/1986, di tích Sân bay quân sự Lộc Ninh được Bộ trưởng Bộ Văn hóa quyết định xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.

Phòng NVBT tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email